Sydney FC – Câu lạc bộ bóng đá thành công nhất ở Úc

Sydney FC

Sydney FC là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại Sydney, Úc. Câu lạc bộ thi đấu ở giải đấu cao nhất của nước Úc, A-League Men, dưới sự cấp phép của Australian Professional Leagues (APL).

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 2004 và gia nhập A-League như một trong tám đội ban đầu của mùa giải đầu tiên 2005-06. Sydney FC là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp được ủng hộ và thành công nhất ở Úc, với năm chức vô địch A-League, bốn chức quán quân, và một cúp FFA.

Lịch sử Sydney FC

Bước đầu tiên hình thành nên Sydney FC được thực hiện vào tháng 4 năm 2004 khi Soccer New South Wales (nay là Football NSW) công bố ý định đấu thầu cho một giấy phép trong giải đấu mới A-League.

Sydney FC chính thức được ra mắt như một thành viên của A-League mới gồm 8 đội vào ngày 1 tháng 11 năm 2004, với 25% cổ phần trong câu lạc bộ thuộc về Soccer NSW, phần còn lại thuộc sở hữu tư nhân.

Đội bóng giành cú đúp quán quân và vô địch A-League
Đội bóng giành cú đúp quán quân và vô địch A-League

Sydney FC cũng là đại diện của Úc đầu tiên tham dự AFC Champions League, giải đấu cao nhất của châu Á, vào năm 2007. Tuy nhiên, câu lạc bộ không thể lặp lại thành công của mùa giải đầu tiên trong những năm tiếp theo, khi phải đối mặt với nhiều vấn đề về tài chính, quản lý, và hiệu suất thi đấu.

Sydney FC trở lại đỉnh cao vào mùa giải 2009-10, khi giành cú đúp quán quân và vô địch A-League dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Đức Vitezslav Lavicka. Câu lạc bộ cũng có màn trình diễn ấn tượng ở AFC Champions League 2011, khi lọt vào vòng bán kết sau khi loại đương kim vô địch Seongnam Ilhwa Chunma của Hàn Quốc.

Thành tích

Sydney FC là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp thành công nhất ở Úc, với năm chức vô địch A-League, bốn chức quán quân, và một cúp FFA. Câu lạc bộ cũng là đội bóng duy nhất của Úc giành được ba danh hiệu liên tiếp ở A-League, từ mùa giải 2016-17 đến 2018-19.

Ngoài ra, Sydney FC cũng là đội bóng đầu tiên của Úc đạt được vị trí thứ năm ở FIFA Club World Championship, vào năm 2005. Câu lạc bộ cũng có thành tích tốt nhất của một đội bóng Úc ở AFC Champions League, khi vào đến vòng bán kết vào năm 2011.

Sân vận động

Trước mùa giải 2018-19, sân nhà của Sydney FC là Allianz Stadium ở Moore Park, có sức chứa 42.500 chỗ ngồi. Khi chính phủ NSW thông báo rằng sân vận động sẽ được cải tạo trước cuộc bầu cử bang New South Wales năm 2019, đội bóng chơi các trận sân nhà của mình tại sân vận động Sydney Cricket Ground lân cận, cùng với các sân vận động ngoại ô Jubilee Oval và Leichhardt Oval.

Vào tháng 10 năm 2022, câu lạc bộ trở lại sân vận động Allianz mới được xây dựng ở Moore Park. Cơ sở huấn luyện và quản lý của câu lạc bộ ở North Ryde, được gọi là Sky Park, được hoàn thành vào năm 2023.

Huyền thoại của Sydney FC

Sydney FC có nhiều cầu thủ xuất sắc đã góp phần vào những thành công của câu lạc bộ trong quá khứ và hiện tại. Dưới đây là một số cái tên huyền thoại của đội bóng.

Alessandro Del Piero

Tiền đạo người Ý là một trong những chữ ký đình đám nhất của Sydney FC, khi anh gia nhập câu lạc bộ vào năm 2012 sau khi rời Juventus. Del Piero đã ghi 24 bàn thắng trong 48 trận đấu cho Sydney FC, trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử câu lạc bộ.

Anh cũng được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất của Sydney FC trong mùa giải 2012-13. Del Piero đã giúp đội bóng thu hút được nhiều sự chú ý của giới truyền thông và người hâm mộ, cũng như nâng cao chất lượng của giải đấu A-League.

Alex Brosque

Tiền đạo người Úc là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho Sydney FC, với 64 bàn thắng trong 214 trận đấu. Brosque đã có ba giai đoạn chơi cho Sydney FC, từ 2006 đến 2011, từ 2014 đến 2019, và từ 2020 đến nay.

Anh đã giành được ba chức vô địch A-League, một chức quán quân, và một cúp FFA cùng với đội bóng. Anh cũng là đội trưởng của Sydney FC từ năm 2015 đến năm 2019, và được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất của đội bóng trong mùa giải 2016-17.

Sydney FC cũng có nhiều cầu thủ trẻ tài năng đang phát triển
Sydney FC cũng có nhiều cầu thủ trẻ tài năng đang phát triển

Cầu thủ trẻ và tương lai

Sydney FC cũng có nhiều cầu thủ trẻ tài năng đang phát triển và hứa hẹn sẽ là những ngôi sao của tương lai. Một số cầu thủ trẻ nổi bật của đội bóng.

Joel King

Hậu vệ trái người Úc là một sản phẩm của học viện Sydney FC, và đã ra mắt cho đội một vào năm 2018. King đã chơi 49 trận cho Sydney FC, và đã giành được hai chức vô địch A-League cùng với câu lạc bộ. Anh cũng được bầu là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất của đội bóng trong mùa giải 2019-20.

Luke Ivanovic

Tiền đạo người Úc cũng là một sản phẩm của học viện Sydney FC, và đã ra mắt cho đội một vào năm 2018. Ivanovic đã ghi 5 bàn thắng trong 36 trận đấu cho Sydney FC, và đã giành được hai chức vô địch A-League cùng với câu lạc bộ. Anh cũng là một thành viên của đội tuyển Úc U-23.

Calem Nieuwenhof

Tiền vệ người Úc là một trong những cầu thủ trẻ ấn tượng nhất của Sydney FC trong mùa giải hiện tại. Nieuwenhof đã ra mắt cho đội một vào năm 2020, và đã ghi 2 bàn thắng trong 9 trận đấu cho Sydney FC. Anh cũng là một thành viên của đội tuyển Úc U-20.