Daejeon Citizen – Đội bóng cộng đồng đầu tiên của Hàn Quốc

Daejeon Citizen

Daejeon Citizen là một đội bóng chuyên nghiệp của Hàn Quốc, có trụ sở tại thành phố Daejeon. Đội bóng được thành lập vào năm 1997 và là đội bóng cộng đồng đầu tiên của Hàn Quốc, không thuộc về bất kỳ công ty nào. Đội bóng thi đấu ở giải K League 1, giải đấu cao nhất của bóng đá Hàn Quốc. Đội bóng đã giành được cúp FA Hàn Quốc năm 2001 và đã tham dự hai lần giải đấu AFC Champions League.

Lịch sử Daejeon Citizen

Sau khi giải bóng đá chuyên nghiệp (Korean Super League, được tổ chức lại thành K League vào năm 1998) được thành lập ở Hàn Quốc, có rất ít trận đấu được tổ chức tại Daejeon, và những trận đấu đó được chơi bởi các đội bóng khách.

Sự vắng mặt của một đội bóng địa phương trong giải đấu khiến cho người dân Daejeon khó có thể đồng cảm với bất kỳ đội bóng nào. Vì vậy, vào năm 1997, Daejeon Citizen được thành lập như một đội bóng cộng đồng, không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào. Đội bóng lần đầu tiên tham gia K League vào mùa giải 1997, xếp thứ bảy trong bảng xếp hạng.

Đội bóng chưa giành được chức vô địch nhưng luôn là một đối thủ đáng gờm trong giải đấu
Đội bóng chưa giành được chức vô địch nhưng luôn là một đối thủ đáng gờm trong giải đấu

Trong những năm đầu tiên, Daejeon Citizen phải đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính và kỹ thuật. Đội bóng thường xuyên nằm ở nhóm cuối bảng xếp hạng và phải chịu sự cạnh tranh của các đội bóng lớn hơn.

Tuy nhiên, đội bóng cũng có những khoảnh khắc vinh quang, như khi giành được cúp FA Hàn Quốc năm 2001, đánh bại Seongnam Ilhwa Chunma ở chung kết. Đây là danh hiệu duy nhất của đội bóng cho đến nay. Đội bóng cũng đã tham dự hai lần giải đấu AFC Champions League, vào năm 2002 và 2004, nhưng không có được thành tích tốt.

 

Thành tích

Daejeon Citizen chưa bao giờ vô địch K League, nhưng đã có một số lần vào vòng play-off. Năm 2003, đội bóng gây bất ngờ khi vào đến bán kết, nhưng thua trước Jeonbuk Hyundai Motors. Năm 2007, đội bóng lại vào vòng play-off, nhưng thua trước Suwon Samsung Bluewings ở tứ kết. Ngoài ra, đội bóng cũng đã xuống hạng hai lần, vào năm 2013 và 2015, nhưng đều nhanh chóng trở lại K League 1 vào năm tiếp theo.

Sân vận động

Daejeon Citizen thi đấu trên sân nhà là Daejeon World Cup Stadium, một sân vận động có sức chứa 40.535 chỗ ngồi. Sân vận động được xây dựng vào năm 2001 để phục vụ cho giải bóng đá thế giới năm 2002.

Theo thông tin của Trực Tiếp Bóng Đá, sân vận động có kiến trúc hiện đại và đẹp mắt, với mái che có thể mở ra và đóng lại. Sân vận động cũng được trang bị các thiết bị âm thanh và ánh sáng tốt, tạo ra một không khí sôi động cho các trận đấu.

Daejeon Citizen cũng có những triển vọng tươi sáng cho tương lai
Daejeon Citizen cũng có những triển vọng tươi sáng cho tương lai

Huyền thoại của Daejeon Citizen

Trong lịch sử của Daejeon Citizen, có một số cầu thủ đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng người hâm mộ. Một trong số đó là Kim Eun-jung, tiền đạo ghi được 101 bàn thắng cho đội bóng trong 10 năm thi đấu, từ 1997 đến 2007.

Anh là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử đội bóng và là một trong những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử K League. Anh cũng là cầu thủ duy nhất của đội bóng được vinh danh ở sảnh danh vọng của K League.

Một cái tên khác là Kim Jin-kyu, hậu vệ đã chơi cho đội bóng từ 2001 đến 2013, với 323 lần ra sân. Anh là cầu thủ có số lần ra sân nhiều nhất cho đội bóng và là một trong những trụ cột của hàng phòng ngự. Anh cũng là đội trưởng của đội bóng trong nhiều năm và là một trong những cầu thủ được yêu quý nhất bởi người hâm mộ.

Ngoài ra, còn có một số cầu thủ nước ngoài đã góp phần quan trọng cho thành công của đội bóng, như Sandro Cardoso, tiền vệ người Brazil đã ghi được 38 bàn thắng cho đội bóng trong 4 mùa giải, từ 2003 đến 2006.

Anh là cầu thủ nước ngoài ghi bàn nhiều nhất cho đội bóng và là một trong những cầu thủ sáng tạo nhất của đội bóng. Anh cũng là cầu thủ đã ghi bàn quyết định cho đội bóng trong trận bán kết play-off năm 2003.