Jeju United – Đội bóng độc nhất vô nhị của đảo Jeju

Jeju United
 Jeju United là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Hàn Quốc, có trụ sở tại tỉnh Jeju, nơi nổi tiếng với thiên nhiên đẹp và biển xanh. Câu lạc bộ thi đấu ở giải đấu cao nhất của Hàn Quốc, K League 1, và sử dụng sân vận động Jeju World Cup làm sân nhà. Trong quá khứ, câu lạc bộ đã được biết đến với các tên gọi khác như Yukong Elephants và Bucheon SK.

Lịch sử Jeju United

Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 17 tháng 12 năm 1982 với tên gọi Yukong Elephants, và trở thành một trong những thành viên sáng lập của K League. Câu lạc bộ được sở hữu và tài trợ bởi công ty con của tập đoàn Sunkyoung, Yukong (hiện nay là SK Energy), cùng với Seoul, Incheon, và Gyeonggi làm khu vực hoạt động. Yukong Elephants đã giành chức vô địch giải đấu duy nhất vào năm 1989.

Vào cuối năm 1995, đội bóng chuyển từ sân vận động Dongdaemun ở Seoul đến sân vận động Mokdong ở mép tây của thành phố, như một phần của chính sách phân cấp của K League. Ba câu lạc bộ có trụ sở ở Seoul (Yukong Elephants, LG Cheetahs và Ilhwa Chunma) không chấp nhận chính sách này, nên chính quyền Seoul đã ra lệnh trục xuất ba câu lạc bộ này.

Jeju United là một trong những câu lạc bộ thành công nhất của Hàn Quốc
Jeju United là một trong những câu lạc bộ thành công nhất của Hàn Quốc

Yukong Elephants chuyển đến thành phố Bucheon, một thành phố vệ tinh của Seoul. Giữa mùa giải năm 1997, câu lạc bộ đã đổi tên thành Bucheon SK. Vì thành phố Bucheon không có sân vận động, họ sử dụng sân vận động Mokdong ở Seoul cho đến năm 2000. Vào đầu mùa giải năm 2001, đội bóng chuyển đến sân vận động Bucheon Leports Complex có sức chứa 35.545 chỗ.

Thành tích

Jeju United là một trong những câu lạc bộ thành công nhất của Hàn Quốc, với một danh hiệu vô địch K League 1, một danh hiệu vô địch K League 2, ba danh hiệu vô địch Cúp Liên đoàn Hàn Quốc, và một lần vào chung kết Cúp FA Hàn Quốc. Câu lạc bộ cũng đã tham gia nhiều lần vào các giải đấu châu lục như AFC Champions League và AFC Cup, với thành tích tốt nhất là vào bán kết AFC Champions League năm 2011.

Dưới đây là danh sách các danh hiệu của Jeju United

 • K League 1
  • Vô địch (1): 1989
  • Á quân (5): 1984, 1994, 2000, 2010, 2017
 • K League 2
  • Vô địch (1): 2020
 • Cúp FA Hàn Quốc
  • Á quân (1): 2004
 • Cúp Liên đoàn Hàn Quốc
  • Vô địch (3): 1994, 1996, 2000s

Sân vận động

Jeju United sử dụng sân vận động Jeju World Cup làm sân nhà của họ. Sân vận động có sức chứa 35.657 chỗ và được xây dựng để phục vụ làm một trong những sân đấu của World Cup 2002. Thiết kế của sân vận động có hình dạng miệng núi lửa dựa trên môi trường tự nhiên và biển xung quanh của đảo Jeju. Mái của sân vận động có hình dạng lưới của những chiếc thuyền đánh cá truyền thống ở Jeju. Sân vận động cũng đã tổ chức một số trận đấu của World Cup U-20 FIFA năm 2017.

Huyền thoại của Jeju United

Jeju United có nhiều cầu thủ xuất sắc đã góp phần vào thành công của câu lạc bộ, cũng như đại diện cho đội tuyển quốc gia Hàn Quốc. Dưới đây là một số cái tên huyền thoại của Jeju United:

Kim Do-hoon

Cựu tiền đạo của Jeju United, anh là một trong những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử K League, với 167 bàn thắng. Anh cũng là cầu thủ duy nhất của Jeju United đã giành được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất K League, vào năm 2000. Anh cũng đã thi đấu 36 trận và ghi 11 bàn cho đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, tham dự World Cup 1998 và Asian Cup 2000.

Kim Eun-jung

Cựu hậu vệ của Jeju United, anh là một trong những cầu thủ có nhiều lần ra sân nhất cho câu lạc bộ, với 342 trận. Anh cũng là đội trưởng của Jeju United trong nhiều năm, và giúp câu lạc bộ giành được hai danh hiệu Cúp Liên đoàn Hàn Quốc, vào năm 1996 và 2000s. Anh cũng đã thi đấu 55 trận và ghi 2 bàn cho đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, tham dự World Cup 2002 và Asian Cup 2004.

Joo Min-kyu

Cựu tiền đạo của Jeju United, anh là một trong những cầu thủ ghi bàn hiệu quả nhất của K League, với 74 bàn thắng trong 155 trận. Anh cũng là cầu thủ duy nhất của Jeju United đã giành được hai lần danh hiệu vua phá lưới K League, vào

Jeju United không chỉ có những cầu thủ kỳ cựu, mà còn có những cầu thủ trẻ tài năng và triển vọng
Exit mobile version